ADA coin là gì? Tìm hiểu dự án Cardano & đồng coin ADA

ADA coin là đồng tiền điện tử chính thức của Cardano – dự án Blockchain 3.0 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thị trường. Nền tảng được đánh giá cao về tính phi tập trung, thời gian giao dịch nhanh, phí gas tối ưu, mức độ tương tác cao – những ưu điểm mà các nền tảng blockchain 2.0 chưa thể làm được. Vậy cụ thể Cardano là gì? ADA coin là gì? Sự xuất hiện của nền tảng có thật sự cần thiết và quan trọng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.

Cardano (ADA) là gì?

Dễ tắc nghẽn mạng và phí giao dịch quá cao là thực trạng chung của các blockchain “thế hệ thứ nhất” và “thế hệ thứ 2”. Điển hình có thể nhắc đến chính là Bitcoin và Ethereum. Điều này vô hình trung gây ra nhiều hạn chế cũng như mang lại những trải nghiệm không tốt cho cộng đồng.

Cardano la gi

Nhìn nhận được vấn đề ấy, Cardano đã được ra đời. Dự án được phát triển từ năm 2015 bởi nhóm các kỹ sư, nhà toán học, nhà khoa học và các chuyên gia kinh doanh đa ngành.

Cardano là dự án blockchain 3.0 hiếm hoi được xây dựng dựa trên các nghiên cứu chuyên sâu về mặt học thuật. Đồng thời, thuật toán chính được ứng dụng để phát triển nền tảng là Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần) thay vì PoW – Proof of Work (Bằng chứng công việc). 

Với Cardano, người dùng vẫn có thể chuyển tiền thông qua P2P, xây dựng và phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) bằng smart contract, tạo mã thông báo tiền điện tử cũng như trò chơi mới… Tuy nhiên, khác với nền tảng blockchain 2.0, thực trạng tắc nghẽn mạng và phí giao dịch cao sẽ được khắc phục triệt để.

Đội ngũ sáng lập Cardano

Sau 2 năm nghiên cứu, dự án Cardano đã chính thức được ra mắt vào tháng 9/2017 bởi nhà đồng sáng lập Ethereum – Charles Hoskinson. Ở thời điểm hiện tại, dự án đang được phát triển bởi đội ngũ nhóm các kỹ sư, nhà toán học, nhà khoa học và chuyên gia kinh doanh đa ngành hàng đầu thế giới.

doi ngu sang lap cardano

Bên cạnh đó, chặng đường phát triển của Cardano còn có sự song hành của nhiều đơn vị uy tín. Điển hình như:

 • Cardano Foundation – Cơ quan tiêu chuẩn độc lập: Đơn vị có nhiệm vụ giám sát dự án, hỗ trợ cộng đồng người sở hữu ADA coin, tham gia trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng về những vấn đề liên quan tới pháp lý và thương mại.
 • Công ty Công nghệ Input Output Hong Kong (IOHK): Đây là công ty do chính ông Charles Hoskinson sáng lập. Trong dự án Cardano, đơn vị có nhiệm vụ xử lý các hoạt động phát triển giao thức tại nền tảng.
 • EMURGO – Công ty chuyên cung cấp các giải pháp cho các nền tảng blockchain: Đơn vị chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh và thực hiện đầu tư cho các dự án được xây dựng trên Cardano blockchain.

Dự án Cardano có gì nổi bật?

Hệ sinh thái Cardano thu hút đông đảo sự quan tâm của giới đầu tư crypto nhờ 6 đặc tính ưu việt sau:

1. Dự án được kiểm chứng theo khoa học

Cardano là “kết tinh” của các triết lý khoa học và quá trình nghiên cứu học thuật. Cụ thể, dự án được phát triển dựa trên các kết quả kiểm chứng về mặt toán học, tâm lý học hành vi và triết học kinh tế. Đây là ưu điểm độc nhất của dự án so với những nền tảng khác trong giới crypto. 

2. Sử dụng cơ chế đồng thuận mới PoS Ourboros

Thông lượng là nguyên nhân chính dẫn đến các hạn chế của blockchain thế hệ trước. Khi nền tảng càng có nhiều người tham gia thì số lượng giao dịch sẽ càng lớn. Lúc này, nền tảng cần phải có thông lượng đủ khủng để xử lý giao dịch một cách nhanh nhất nhằm tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn.

ada coin co gi noi bat

Nhìn nhận được “gốc gác” vấn đề, đội ngũ phát triển của Cardano đã quyết định sử dụng thuật toán đào PoS (Proof of Stake) có tên là Ouroboros. Cơ chế đồng thuận này đã giúp Cardano giải quyết được rất nhiều hạn chế. Cụ thể như:

 • Thứ nhất, Khuyến khích người nắm giữ ADA coin tham gia vào quá trình xác minh giao dịch. Nhờ vậy mà tính phi tập trung của mạng lưới được đề cao mạnh mẽ. 
 • Thứ hai, Ouroboros cung cấp phần thưởng cho những chủ sở hữu mã thông báo có sự đóng góp ADA của họ vào mạng và giúp đảm bảo sự đồng thuận của mạng.
 • Thứ ba, Quá trình giành quyền Verify Transaction (xác minh giao dịch) diễn ra nhanh chóng với phí gas thấp hơn rất nhiều so với Ethereum. Quá trình này được triển khai cụ thể như sau:

     – Cardano sẽ chọn ngẫu nhiên một node trong hệ thống để tham gia quá trình xác thực giao dịch và thêm block mới. Trong đó, người được lựa chọn sẽ chính là những người đang stake đồng ADA tại hệ thống. Số lượng ADA stake càng lớn thì khả năng được chọn tham gia xác minh giao dịch càng cao.

     – Sau khi hoạt động xác minh giao dịch được hoàn tất, node tham gia xác thực giao dịch và thêm block mới vào chuỗi khối sẽ nhận được ADA coin như một phần thưởng. Trong trường hợp, người xác thực không thực hiện xác minh giao dịch, họ sẽ mất quyền tạo ra block mới và phải đợi đến phiên khác để được chọn.

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm trên, phương pháp này vẫn có nhược điểm. Cụ thể, cơ hội tham gia xác minh các giao dịch trên hệ thống đang dần chuyển hết cho những node sở hữu nhiều ADA.

3. Cấu trúc hai lớp riêng biệt

Cardano là blockchain lớn đầu tiên có cấu trúc nhiều lớp:

 • Lớp CSL (Lớp giải quyết): Đây là nơi chứa sổ cái các tài khoản, số dư và thông tin của các giao dịch đã được xác thực bởi thuật toán Ouroboros.
 • Lớp CCL (Lớp điện toán): Đây là nơi các ứng dụng chạy trên blockchain được thực thi thông qua các hoạt động của hợp đồng thông minh.

4. Smart contract được viết bằng Haskell

Cơ sở dữ liệu của Haskell – ngôn ngữ lập trình máy tính được hình thành vào năm 1990 sẽ giúp người dùng dễ dàng viết smart contract trên Cardano một cách nhanh chóng, đảm bảo và an toàn hơn. Cụ thể, người dùng có thể tận dụng các đoạn mã có sẵn, tái sử dụng code, tập trung vào việc xây dựng hệ thống mà không cần mất cả tuần trời để debug đi debug lại… 

5. Tạo cơ chế bỏ phiếu an toàn cho các chủ sở hữu ADA

Tất cả những người sở hữu đồng token ADA đều có thể tham gia bỏ phiếu thông qua máy tính hoặc thiết bị di động mà không lo tính bảo mật và quyền riêng tư bị xâm phạm.

Ngoài ra, các node phân tán phải đạt được sự đồng thuận thì mới có thể thêm phiếu bầu mới vào block. Bên cạnh đó, nền tảng còn tạo điều kiện để các chủ sở hữu ADA xác minh phiếu bầu sau khi bỏ phiếu và các phiếu bầu sẽ được lưu trữ bất biến tại hệ thống. Điều này giúp giảm thiểu khả năng gian lận, đảm bảo tính minh bạch cho quá trình bỏ phiếu.

Sau cùng, đề xuất nào nhận được nhiều biểu quyết nhất thì sẽ được áp dụng để sửa đổi nền tảng.

6. Ví Daedalus

Daedalus là ví riêng cho đồng tiền điện tử của Cardano – ADA coin. Chiếc ví này có nhiệm vụ:

 • Hỗ trợ người dùng kiểm soát số dư tài khoản của bản thân.
 • Giúp chủ sở hữu ADA tham gia vào hệ thống đặt cược Cardano nhằm kiếm thêm nhiều nguồn thu hấp dẫn từ nền tảng. Điển hình như: Nhận thưởng từ ADA uỷ quyền, từ hoạt động điều hành một nhóm đặt cược trong ví Daedalus… 

Lộ trình phát triển của Cardano

Ngay từ những ngày đầu phát triển, đội dự án Cardano đã đưa ra một lộ trình phát triển cụ thể thông qua 5 kỷ nguyên lần lượt là:

 • Byron – giai đoạn khởi đầu, phát hành đồng ADA và phát triển cộng đồng. 
 • Shelley – giai đoạn biến Cardano trở thành mạng lưới phi tập trung. 
 • Goguen – bắt đầu triển khai smart contract và khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các dApp trên Cardano.
 • Bosho – tập trung về tối ưu khả năng mở rộng mạng lưới và khả năng tương tác với các blockchain khác trên Cardano. 
 • Voltaire – chuyển giao quyền quản trị mạng lưới cho cộng đồng. 

lo trinh phat trien cardano

Tại thời điểm 2021 – 2022, Cardano đang dần chuyển mình sang giai đoạn Goguen. Tuy nhiên mạng lưới đang phải đối mặt với hàng tá các khó khăn. 

Năm 2021, với Mainet Alonzo, Cardano đã có cho mình một cột mốc lịch sử đáng nhớ. Tuy nhiên, đây thật sự chưa phải là một cột mốc trọn vẹn như dự định ban đầu.

Tình trạng thiếu hụt dApp vẫn là hạn chế lớn đối với nền tảng. Mặc cho Hard Fork Alonzo đã chính thức được triển khai được khoảng 10 tuần nhưng vẫn không có nổi một dApp có thể hoạt động suôn sẻ trên mạng lưới. Thậm chí dApp đầu tiên SundaeSwap vốn rất được kỳ vọng cũng nhanh chóng bị lỗi chỉ sau 1 ngày ra mắt testnet.

Tuy nhiên, ông Charles Hoskinson đã kịp thời trấn an cộng đồng và có những chia sẻ chi tiết về các kế hoạch trong tương lai. Cụ thể, theo thông tin tại buổi phát sóng trực tiếp trên Youtube vào cuối năm 2021, lộ trình phát triển của Cardano từ năm 2022 – 2025 như sau:

 • Trong 3 năm tới, đội ngũ dự án sẽ tập trung vào giải quyết các thách thức khi số lượng người dùng tăng từ hàng triệu lên hàng tỷ. Bên cạnh đó, Roadmap 2025 sẽ thiên về phạm vi thị trường, vấn đề vĩ mô và các mối quan tâm xã hội trong tương lai.
 • Cấu trúc dự án mã nguồn mở giống Hyperledger cho Linux sẽ chính thức được hình thành trong năm 2022.
 • Cardano tiếp tục chuỗi hành trình mở rộng và phát triển tại Châu Phi. Tính đến thời điểm hiện tại (4/2022), Cardano đã ký thỏa thuận hợp tác với Tanzania để cung cấp cho người dân quyền truy cập vào xã hội, danh tính kỹ thuật số, trao quyền tài chính (đầu năm 2021) và đạt được thỏa thuận sơ bộ lớn đầu tiên của nền tảng với chính phủ Burundi (đầu tháng 11). Theo dự kiến, vào quý 2/2022, đội ngũ dự án đang có kế hoạch xây dựng một hệ thống điều hành tài chính để cung cấp cho người dân Châu Phi quyền truy cập vào các dịch vụ DeFi.
 • Đội ngũ làm việc cùng Cardano đang định lượng những thứ còn lại cho hệ thống quản trị Basho và Voltaire để chuẩn bị tích hợp cho kỷ nguyên công nghệ mới trên ADA nhằm đem đến nhiều sự thay đổi tích cực trên toàn cầu thông qua công nghệ blockchain. Nửa cuối năm 2022, đội ngũ sẽ triển khai tìm ra cách ghép tất cả các phần lại với nhau để có được một giao dịch tài chính vi mô từ đầu đến cuối trên Cardano.

ADA coin là gì?

ADA coin là đồng tiền mã hoá gốc của nền tảng Cardano. Nó bắt đầu ICO vào năm 2016 và chào sàn chính thức vào năm 2017 với nhiệm vụ giống như ETH đối với nền tảng Ethereum. Vào những ngày đầu, ADA coin được xây dựng với đơn vị nhỏ nhật là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

ada coin la gi

Thông tin chi tiết về đồng ADA

 • Tên: Cardano.
 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Tiêu chuẩn: Coin.
 • Tổng nguồn cung: 34.162.713.384 ADA.
 • Số lượng token đang lưu hành tại thời điểm viết bài (04/2022): 33.75B ADA.

Coin ADA dùng để làm gì?

Hiện, ADA coin đang được dùng để:

 • Thanh toán phí giao dịch, đặt cược… 
 • Staking nhận thưởng từ nền tảng Cardano hoặc stake nhận thưởng thông qua Binance Earn.

Trong tương lai, ADA coin sẽ còn có chức năng như một đồng token quản trị. Người sở hữu ADA sẽ có quyền tham gia đề xuất và bỏ phiếu cho các sửa đổi và cập nhật của nền tảng.

Dự đoán tương lai đồng ADA

Sẽ không “ngoa” khi cho rằng, Cardano là một cơ hội đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên tiềm năng của dự án là điều mà chúng ta cũng không thể phủ nhận. Để có thể đưa ra được quyết định đầu tư cuối cùng, bạn cần phải có lòng tin với dự án và phải chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu và theo dõi sát sao lộ trình phát triển của nền tảng. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của Cardano mà bạn có thể tham khảo.

Ưu điểm:

 • Công nghệ mới đã được kiểm chứng bởi các nghiên cứu khoa học và triết lý học thuật.
 • Đồng coin ADA có tính thanh khoản cao. Bạn dễ dàng mua bán ADA trên hầu hết các sàn giao dịch uy tín hiện nay. 
 • Cơ chế PoS thông minh khiến ADA luôn được staking. Từ đó đảm bảo nguồn cung lưu thông của ADA luôn lớn. 
 • Tổng nguồn cung được giới hạn giúp giảm thiểu rủi ro lạm phát.
 • Cardano được xây dựng bởi nhà đồng sáng lập của Ethereum, được “chống lưng” của nhiều đơn vị uy tín.
 • Đội ngũ dự án đang có kế hoạch phát triển thêm các ứng dụng DeFi, CNFT – những lĩnh vực đang và sẽ là xu hướng hot của thị trường crypto.
 • Thuật toán PoS giúp nền tảng thu hút được đông đảo sự quan tâm và tham gia của cộng đồng nhờ ưu thế tiết kiệm năng lượng – phí gas, thời gian giao dịch nhanh nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật. Điển hình, phí gas của Cardano thấp hơn rất nhiều so với Ethereum.

ada coin

Nhược điểm:

 • Cardano không có EVM (Ethereum Virtual Machine) – nền tảng dùng để viết smart contract khá phổ biến được nhiều chain sử dụng cho phép các developer phát triển ứng dụng. Do đó, khi các dev xây dựng ứng dụng trên Cardano thì chỉ có thể sử dụng trên Cardano và không thể sao chép chúng qua các chain khác. 
 • Dù đã có 7 năm nghiên cứu và phát triển nhưng tới thời điểm hiện tại (4/2022), DeFi và smart contract mới bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện tại Cardano. Bản Hard Fork Alonzo vẫn chưa thật sự hoàn thiện sẽ là những nhân tố khiến tình trạng thiếu hụt dApp ngày càng trầm trọng và tương lai của Cardano gặp nhiều hạn chế
 • Những dự định do đội ngũ Cardano vạch ra trong suốt những năm qua chưa có lấy một kế hoạch được hoàn thiện trọn vẹn. Điển hình là “trái bóng” Sundae Swap được bơm cực kỳ căng bởi rất nhiều sự kỳ vọng để rồi chỉ sau 1 ngày ra mắt, nó ngay lập tức phát nổ và liên tục gặp nhiều vấn đề như: Tắc nghẽn mạng, nền tảng bị lỗi, giao dịch không thành công… 

Kết luận

Hiện, Cardano đang nhận được về không ít sự hoài nghi từ cộng đồng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể biết trước được khi “Người khổng lồ” thật sự thức giấc thì điều gì có thể xảy ra. Mọi thứ đều có thể “thuyên chuyển”. Và dĩ nhiên sự thuyên chuyển này là không nhỏ đối với một dự án như Cardano.

Như vậy là chúng tôi đã vừa chia sẻ xong đến bạn đọc những thông tin chi cơ bản và nổi bật nhất của dự án. Mong rằng qua bài viết, mọi người đã hiểu hơn về tình hình thực tế của Cardano cũng như biết được ADA coin là gì. Từ đó có thêm tư liệu để nghiên cứu và đưa ra những phán đoán chính xác về tiềm năng của Cardano trong tương lai. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết. Chúc mọi người sẽ gặt hái được nhiều thành công với những quyết định đầu tư đúng đắn!