Bitcoin Cash là gì? Dự đoán tương lai của đồng BCH

Ra đời vào năm 2017, Bitcoin Cash đã khắc phục rất nhiều nhược điểm của Bitcoin. Vậy bạn có biết Bitcoin Cash là gì? Nó khác gì so với Bitcoin? Đồng coin BCH của dự án này có đáng để đầu tư hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Bitcoin Cash là hệ thống tiền điện tử ngang hàng (P2P) được phân tách trực tiếp từ mã nguồn Bitcoin. Nói cách khác, Bitcoin Cash là Blockchain được hard fork từ Bitcoin với một số tính năng được cải tiến hơn. Dự án còn có tên gọi là Bitcoin ABC (Adjustable Blocksize Cap).

Bitcoin Cash

Blockchain Bitcoin Cash có đồng tiền điện tử là BCH. Đây là một loại tiền điện tử phi tập trung mà chính phủ, ngân hàng trung ương, các tập đoàn tập trung khác không có quyền can thiệp (kiểm soát, kiểm duyệt giao dịch, thu giữ, đóng băng) vào.

Thông tin chi tiết về đồng BCH

 • Tên: BCH
 • Blockchain: Bitcoin Cash
 • Total Supply: 19.032.138 BCH
 • Circulating Supply: 19.032.137,50 BCH

Lịch sử ra đời Bitcoin Cash

Do kích thước khối bị giới hạn chỉ trong 1 MB, nên Blockchain của Bitcoin chỉ có thể xử lý từ 2 – 3 giao dịch mỗi giây. Trong khi đó, số lượng giao dịch trên mạng lưới Bitcoin ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến tình trạng tắc nghẽn trầm trọng, có khi người dùng phải chờ đến vài ngày mới có thể hoàn thành giao dịch. Phí giao dịch cũng vì thế mà tăng cao.

lich su ra doi BCH

Trước thực trạng đó, các nhà phát triển Bitcoin đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau.

 • Một bên đưa ra giải pháp sử dụng công nghệ mới (SegWit2x)
 • Một bên lại cho rằng cần tăng dung lượng xử lý giao dịch…

Tuy nhiên, không có giải pháp nào được cộng đồng phát triển Bitcoin đồng thuận. Cuối cùng, vào năm 2017, một số nhà phát triển Bitcoin như Roger Ver (Giám đốc điều hành của Bitcoin.com), Jihan Wu (đồng sáng lập Bitmain) đã tạo ra Bitcoin Cash để khắc phục các nhược điểm của Bitcoin.

Sự khác nhau giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

Nhìn chung, Bitcoin và Bitcoin Cash  khác nhau ở những điểm sau:

 • Kích thước khối: Bitcoin có kích thước khối là 1 MB. Tại thời điểm hiện tại Bitcoin Cash có kích thước khối là 32 MB và có thể mở rộng trong tương lai. 
 • Tốc độ xử lý giao dịch: Bitcoin có tốc độ xử lý giao dịch là 7 TPS. Trong khi đó, Bitcoin Cash có tốc độ xử lý giao dịch là 24 – 100 TPS. Sự chênh lệch về tốc độ giao dịch này là do sự khác biệt về kích thước khối tạo ra. Tốc độ giao dịch nhanh cũng làm cho BCH có chi phí giao dịch rẻ hơn Bitcoin.
 • Độ khó khai thác: Cứ sau 2016 khối, Bitcoin mới điều chỉnh độ khó khai thác. Còn Bitcoin Cash sử dụng thuật toán DAA để điều chỉnh độ khó sau mỗi khối. Vì thế, tốc độ đào sẽ nhanh hơn Bitcoin. Điều này giúp các thợ đào có lợi nhuận lớn hơn.
 • Tính năng Tokenization và hợp đồng thông minh: Bitcoin Cash được thiết kế thêm tính năng Tokenization và có thể triển khai các hợp đồng thông minh trên blockchain. Còn Bitcoin không có tính năng này. Tính năng Tokenization có thể hiểu là tính năng bảo mật tự động hóa mã số thẻ của mỗi khách hàng thành token.
 • Công nghệ chữ ký điện tử: Nếu như Bitcoin sử dụng sơ đồ ECDSA thì Bitcoin Cash sử dụng công nghệ Schnorr Signatures thay cho chữ ký điện tử. Theo đánh giá của các chuyên gia, sơ đồ của Bitcoin Cash đơn giản, có tính riêng tư, độ bảo mật và khả năng mở rộng hơn Bitcoin.

Bạn có thể quan sát bảng so sánh dưới đây để thấy rõ sự khác nhau giữa 2 đồng coin này.

Tiêu chí Bitcoin Bitcoin Cash
Thời gian ra đời 2009 2017
Nhà sáng lập Satoshi Nakamoto Jihan Wu, Roger Ver…
Thuật toán đồng thuận PoW, SHA-256 PoW, SHA-256
Kích thước khối 1MB 32 MB
Tốc độ xử lý giao dịch 7 TPS 24 – 100 TPS
Thời gian xử lý khối  10 phút Tối thiểu là 2 phút 30 giây
Số lượng giao dịch mỗi ngày 250.000  2.000.000 
Chi phí giao dịch Cao hơn Thấp hơn
Giải pháp mở rộng SegWit,  Lightning Network Tăng kích thước khối
Tính năng Tokenization Không
Độ khó khai thác Cao hơn Thấp hơn
Tốc độ đào Chậm hơn Nhanh hơn
Hợp đồng thông minh Đang trong quá trình triển khai Đã có
Công nghệ chữ ký điện tử Sơ đồ ECDSA Công nghệ Schnorr Signatures

Ứng dụng của đồng coin BCH

Là đồng coin chính thức của blockchain Bitcoin Cash, BCH được ứng dụng khá rộng rãi. Bạn có thể sử dụng đồng coin này trong các trường hợp sau:

 • Gửi và nhận tiền trên blockchain Bitcoin Cash: Bạn có thể gửi BCH cho người dùng khác hoặc nhận tiền từ họ mà không cần thông qua đơn vị trung gian. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, ngay lập tức, không cần phải chờ đợi như cách gửi tiền truyền thống.
 • Làm phần thưởng: BCH được dùng làm phần thưởng cho người dùng mới, thợ đào tham gia xác thực và bảo vệ mạng lưới.
 • Trả phí giao dịch: Bạn có thể dùng BCH để trả phí cho các giao dịch trên blockchain Bitcoin Cash.
 • Đầu tư: Giá đồng BCH thường biến động trong thời gian ngắn. Vì thế, bạn có thể tranh thủ biến động này để đầu tư, mua bán chênh lệch kiếm lời.
 • Thanh toán ngoài đời thực: Bạn có thể dùng BCH để thanh toán hàng hóa, dịch vụ trong cuộc sống hoặc đóng góp vào quỹ từ thiện. Hiện nay, đã có một số sàn thương mại điện tử, siêu thị, cửa hàng, quỹ từ thiện chấp nhận BCH là phương thức thanh toán và đóng góp.

Dự đoán tương lai của BCH coin

Sự ra đời của BCH đã giúp khắc phục các nhược điểm của Bitcoin về tốc độ giao dịch, tính ổn định và sự bảo mật. So với Bitcoin, Bitcoin Cash nổi bật với 3 tính năng sau:

 • Kích thước khối lớn hơn: Bitcoin Cash có kích thước khối ban đầu là 8MB, sau đó tăng lên 32MB. Vì thế, tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng.
 • Sử dụng thuật toán Proof-of-work (PoW) và phương pháp tùy chỉnh độ khó đào Bitcoin Cash: Nhờ đó, tính phi tập trung và tính bảo mật mạng lưới được  đảm bảo và quá trình đào Bitcoin Cash nhanh hơn.
 • Thêm tính năng bảo vệ lặp lại (Replay Protection) và bảo vệ xóa sổ (Wipeout Protection): Điều này giúp Bitcoin Cash có khả năng bảo vệ tối ưu.

BCH coin

Xuất phát từ 3 tính năng này, Bitcoin Cash có thời gian giao dịch nhanh, độ ổn định và sự tin cậy cao, chi phí giao dịch thấp và công nghệ blockchain lớn mạnh. 

Tuy vậy, sự ra đời của Bitcoin Cash đã tạo ra một cuộc tranh luận lớn. Có người phản đối chỉ đi theo Bitcoin. Nhưng cũng có người ủng hộ vì những lợi ích và khả năng mà blockchain này có thể mang lại. Để có một cái nhìn khách quan nhất, chúng ta cần xét đến ưu và nhược điểm của blockchain Bitcoin Cash và BCH coin.

Ưu điểm:

 • BCH được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao ở các ưu điểm như tính bảo mật cao, không lạm phát, giao dịch mở.
 • Người dùng có thể kiểm soát toàn bộ số BCH coin mình có và gửi tiền miễn phí, không giới hạn trên toàn thế giới. 
 • Việc thanh toán bằng BCH coin ngày càng thuận tiện, giúp người dùng nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Nhược điểm:

 • Độ nhận diện thương hiệu thấp, phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh, dễ bị tấn công 51%. 
 • Hạn chế về phí giao dịch, khối lượng giao dịch và khả năng sinh lời.

Nhìn chung, Bitcoin Cash được đánh giá cao hơn Bitcoin ở phí giao dịch rẻ, khối lượng giao dịch lớn. Tuy nhiên, có thời điểm phí giao dịch BCH còn cao hơn cả Bitcoin. Cụ thể là vào tháng 2/2018, phí giao dịch của Bitcoin Cash cao hơn Bitcoin, nhưng khối lượng giao dịch lại cực kỳ thấp.

Bitcoin đang tiến tới nâng kích thước khối lên 2MB. Dù kích thước nhỏ hơn nhiều nhưng Bitcoin vẫn nhanh hơn Bitcoin Cash ở một vài thời điểm. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, có lẽ số lượng người dùng Bitcoin Cash sẽ giảm.

Hơn nữa, khả năng sinh lời từ việc khai thác BCH có xu hướng sụt giảm. Bởi Bitcoin Cash đã cắt giảm một nửa phần thưởng khối (từ 12,5 BCH xuống 6,25 BCH). Vốn dĩ giá trị của BCH đã thấp hơn BTC rất nhiều. Nếu phần thưởng tiếp tục sụt giảm, không đạt được mức lợi nhuận mong muốn có thể các thợ đào BCH sẽ chuyển sang Bitcoin hay Bitcoin SV. Lý do là bởi Bitcoin Cash, Bitcoin, Bitcoin SV đều sử dụng thuật toán SHA-256 nên thợ đào hoàn toàn có thể di chuyển sang mạng lưới khác được.

Như vậy, có thể thấy dù đã thực hiện nhiều phương pháp, khách quan mà nói mạng Bitcoin vẫn chưa tăng được tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng mạng. Đó là lý do vì sao Bitcoin hiện không được sử dụng như một mạng lưới thanh toán mà thay vào đó BTC được coin như một tài sản lưu trữ giá trị. Còn Bitcoin Cash tuy đã khắc phục được nhiều nhược điểm của Bitcoin nhưng còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. BCH vẫn đang kiên trì theo đuổi mục tiêu trở thành phương tiện thanh toán nhanh chóng tiện lợi và chưa có nhiều người tham gia Bitcoin Cash.

Để có thể thay thế được Bitcoin, thì Bitcoin Cash cần phải khắc phục những nhược điểm nêu trên. Hơn nữa, Bitcoin Cash cần phải có nhiều thợ đào hơn so với Bitcoin và cần có nhiều công ty chấp nhận thanh toán bằng BCH.

Kết luận

Qua trên có thể thấy Bitcoin Cash là một trong những blockchain được phân tách ra từ Bitcoin để khắc phục nhược điểm của blockchain này. Tuy vẫn còn tồn tại những nhược điểm  nhất định nhưng Bitcoin Cash và BCH coin đang dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường crypto. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ Bitcoin Cash là gì và có được quyết định đầu tư sáng suốt nhất.