Cách tính cost món ăn phổ biến hiện nay cho nhà hàng

Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, mục đích cuối cùng cũng là thu lại lợi nhuận nhất định cho nhà hàng. Như vậy yêu cầu đặt ra người đứng đầu nhà hàng phải tính toán được khoản chi phí hợp lý. Phương pháp này còn gọi là tính cost món ăn. Vậy cách tính cost món ăn như thế nào, bao gồm các chỉ tiêu gì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây!

Food cost là gì? 

Food cost là giá bán các món ăn, đồ uống trong nhà hàng, khách sạn. Food cost phụ thuộc vào cách tổng hợp chi phí, tính toán định mức và quy mô của khách sạn. Vì vậy Food cost tại các nhà hàng khách sạn cũng khác nhau.

Cach tinh cost mon an

Công thức tính cost món ăn & ví dụ

Công thức tính Food Cost như sau:

Food cost = Giá gốc chi phí nguyên liệu : Tỉ lệ phần trăm chi phí thực phẩm

Ví dụ:

Một nhà hàng bán Hamburger xác định chi phí cho mỗi phần hamburger nổi tiếng của mình như sau:

Món ăn bao gồm 10gr thịt bò xay, 1 bánh mì rắc mè, 1 muỗng canh nước sốt, 2 lát pho mát, 2 lát cà chua và 2 củ khoai tây. .Tỷ lệ % chi phí thực phẩm là 35%. 

10gr thịt bò xay = 1900 đồng 

1 bánh mì hạt mè = 2500 

1 muỗng canh nước sốt = 500 đồng 

2 lát pho mát = 2000 đồng 

2 lát cà chua = 100 đồng

2 củ khoai tây = 3000 đồng. 

Giá các nguyên liệu là = 1900 + 2500 + 500 + 2000 + 100 + 3000 đồng = 10.000 đồng

Foodcost = 10.000/35% = 28.571 đồng

Những chi phí cần tính trong cost món ăn

Như vậy để tính chi phí một món ăn cho chính xác, chủ nhà hàng cần biết được các tiêu chí cấu thành nên món ăn. Các yếu tố cấu thành nên chi phí món ăn bao gồm:

  • Chi phí trực tiếp: đây là chi phí đóng góp để tạo nên món ăn như nguyên vật liệu, dụng cụ, gia vị…
  • Chi phí gián tiếp: là những chi phí để đưa thương hiệu đến với khách hàng như bao bì sản phẩm, chiến lược quảng cáo, marketing, dịch vụ…
  • Chi phí nhân công: đội ngũ đầu bếp, phục vụ nhà hàng, người giao hàng…
  • Các loại chi phí khác như tài sản cố định, tiền thuê mặt bằng…

Cách tính cost món ăn phổ biến hiện nay

Mỗi nhà hàng có phương pháp kinh doanh riêng do đó cách tính cost món ăn sẽ không giống nhau. Dưới đây là 4 cách tính cost món ăn phổ biến nhất hiện nay

1. Cách tính cost món ăn theo đối thủ cạnh tranh

Sự xuất hiện của các nhà hàng hoặc các quán ăn cạnh tranh với nhau không phải là hiếm thấy hiện nay. Do đó để tính cost món ăn theo đối thủ cạnh tranh là một phương pháp mà các cửa hàng kinh doanh đang áp dụng khá phổ biến.

Cach tinh cost cho do an theo doi thu

Chủ nhà hàng sẽ định giá các món ăn của mình tương đương hoặc thấp hơn các cửa hàng đối thủ để nhận được sự quan tâm của khách hàng về sản phẩm. Tuy nhiên, cách tính này có thể gây khó khăn cho nhà bếp bởi các công đoạn cân chỉnh nguyên liệu sao cho chi phí giảm nhưng chất lượng thành phẩm của món ăn vẫn phải đảm bảo.

2. Cách tính cost món ăn theo cung – cầu

Các chủ nhà hàng sẽ tính chi phí nguyên liệu dựa trên thị hiếu khách hàng về món ăn này. Để đưa ra cách tính này các chủ nhà hàng cần tìm hiểu các thông tin yếu tố về cung – cầu của thị trường hiện tại. Nếu là món ăn độc quyền của nhà hàng giá sẽ cao. Tuy nhiên nếu đây là món ăn đại trà, nhà hàng nào cũng có thì cần điều chỉnh giá thấp hơn một cách hợp lý nhất.

3. Tính cost món ăn theo tỷ lệ % chi phí thực phẩm

Thông thường cost chi phí thường được áp dụng ở các mức 25%, 35%… Thông thường để tiết kiệm chi phí các nhà hàng lớn thường đầu tư hệ thống chế biến nguyên vật liệu sau đó phân phối đến hệ thống các bếp nhà hàng cùng thương hiệu.

4. Tính cost món ăn theo khả năng sinh lời

Theo phương thức tính cost này chủ nhà hàng sẽ tìm kiếm món ăn nào mang lại lợi nhuận cho nhà hàng nhiều nhất để tìm ra biện pháp thúc đẩy bán món đó với số lượng nhiều hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính cost món ăn thường áp dụng trong nhà hàng. Với các phương thức tính cost này nhà hàng có thể quản lý chi phí và tìm ra phương án thúc đẩy doanh số bán hàng tốt nhất. Hy vọng với các thông tin trên, nhà hàng của bạn sẽ áp dụng được phương pháp tính cost hợp lý nhất.