F&B (Food and Beverage) là gì? Vai trò F&B trong nhà hàng, khách sạn

Trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn, F&B mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận cao cho các chủ đầu tư. Bạn cũng đang học tập và làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, vậy bạn đã hiểu rõ về khái niệm f&b là gì hay chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây cùng bokisevendials.com nhé. Bài viết cung cấp cho mọi người khái niệm về F&B, vai trò của F&B trong nhà hàng, khách sạn, sự khác biệt giữa ngành dịch vụ và ngành F&B cũng như xu hướng phát triển trong ngành F&B. 

F&B là gì?

F&B là từ viết tắt của Food and Beverage, có nghĩa là thức ăn và đồ uống. Vậy có thể hiểu đơn giản, F&B chính là dịch vụ ăn uống của nhà hàng.

Trong các khách sạn, F&B chính là bộ phận chuyên cung cấp đồ ăn và thức uống cho khách hàng. Bên cạnh đó còn có thêm một số dịch vụ khác đi kèm như: tổ chức sự kiện, sinh nhật, tiệc cưới… tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. 

F&B la gi

Vai trò của F&B trong nhà hàng, khách sạn

F&B trong các khách sạn chỉ là một nhà hàng nhỏ, quán bar bên cạnh hồ bơi hoặc đơn giản chỉ là một quán cafe ngay trong khu vực sảnh… thế nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng.

  • F&B đáp ứng cho nhu cầu ăn uống của khách hàng

Ngày nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng tăng lên, kéo theo đó là sự mọc lên nhanh chóng của nhiều nhà hàng, khách sạn. Đối với khách hàng, trong quá trình di chuyển đó, họ luôn có xu hướng tìm kiếm những địa điểm có thể phục vụ tốt nhu cầu nghỉ ngơi và ăn uống.

Chính vì vậy, nếu như một khách sạn có thể đem đến không gian ăn uống sang trọng, độc đáo, mang dấu ấn riêng cùng với thực đơn phong phú hoặc món ăn truyền thống của địa phương, chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình rất lớn đối với khách hàng

  • F&B giúp nâng tầm thương hiệu cho khách sạn

Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn mọc lên ngày càng nhiều với chất lượng dịch vụ hiện đại, sang trọng. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp cần phải tạo được dấu ấn, thương hiệu riêng của mình. F&B chính là bộ phận góp phần quan trọng tạo nên thương hiệu đó.

  • F&B mang lại nguồn doanh thu lớn cho khách sạn

Theo đánh giá của nhiều khách sạn thì F&B chính là một trong những bộ phận đem lại nguồn doanh thu lớn chỉ sau dịch vụ buồng phòng. Chính vì vậy mà hiện nay hầu hết các khách sạn đều rất quan tâm đến bộ phận F&B này.

Phân biệt giữa ngành dịch vụ và ngành F&B

Như chúng ta đã biết thì F&B chính là một ngành cung cấp dịch vụ về đồ ăn, thức uống cho khách hàng. Thế nhưng, đừng vì thế mà bạn nhầm lẫn giữa ngành dịch vụ và ngành F&B nhé. Đây là hai ngành hoàn toàn khác nhau. 

Ngành dịch vụ là một khái niệm vô cùng rộng, bao gồm cả dịch vụ sản xuất và dịch vụ phi sản xuất. Ngành dịch vụ hiện nay được chia thành 3 nhóm chính như sau:

  • Nhóm dịch vụ tiêu dùng: bao gồm các dịch vụ bán buôn, bán lẻ,y tế, giáo dục, thể dục thể thao, du lịch…
  • Nhóm dịch vụ kinh doanh như: bất động sản, ẩm thực, giao thông vận tải, bảo hiểm, thông tin liên lạc….
  • Nhóm các dịch vụ công: bao gồm các hoạt động đoàn thể, dịch vụ hành chính công,…

Trong khi đó, ngành food and beverage lại chỉ cung cấp dịch vụ đề đồ ăn, thức uống. Như vậy, F&B chỉ là một ngành nhỏ trong các ngành dịch vụ nói chung. Hoặc đơn giản đó là một từ ngữ chuyên ngành dùng để chỉ về dịch vụ kinh doanh ăn uống trong khách sạn, tương tự như: dịch vụ quảng cáo, dịch vụ khách sạn…

Xu hướng phát triển trong ngành F&B hiện nay

Ngày nay, ngành F&B đang ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng chủ yếu là theo 4 xu hướng sau: quán cà phê, quán bar, nhà hàng đa ẩm thực và phòng tiệc.

Xu huong phat trien F&B

1. Quán cà phê

Xu hướng đầu tiên và cũng đang phát triển mạnh mẽ hơn cả đó chính là quán cà phê. Những quán cà phê được thiết kế sang trọng hoặc có dấu ấn riêng không chỉ là điểm đến được yêu thích của nhiều khách du lịch mà nó còn thu hút đông đảo người dân địa phương. 

Quán cà phê ngày nay chính là địa điểm lý tưởng để mọi người tụ họp bạn bè. Đặc biệt, nhiều người còn tìm đến các quán cà phê yên tĩnh như một địa điểm lý tưởng để làm việc, gặp gỡ đối tác, tổ chức các cuộc họp. 

2. Quán bar

Cùng với các quán cà phê thì quán bar cũng là một xu hướng đang được nhiều khách sạn áp dụng để phục vụ cho đối tượng khách hàng chính là giới trẻ, những người năng động, thích sự ồn ào náo nhiệt của cuộc sống.

3. Nhà hàng đa ẩm thực

Bạn biết đấy, nhu cầu ăn uống của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai. Chính vì vậy, để có thể phục vụ tối đa sở thích của khách hàng, nhà hàng đa ẩm thực ra đời. Nhà hàng có thực đơn đa dạng từ món Âu cho đến món Á hoặc các món ăn truyền thống, đặc sản địa phương, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. Đây cũng được xem là xu hướng giúp tăng nguồn doanh thu chính cho các khách sạn hiện nay. 

4. Phòng tiệc

Phòng tiệc cũng là một trong những xu hướng của food and beverage. Phòng tiệc giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng trong các sự kiện quan trọng như hội nghị, tiệc cưới, thôi nôi, sinh nhật, liên hoan, lễ kỷ niệm…

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về F&B là gì, vai trò, sự khác biệt giữa ngành F&B và ngành dịch vụ và các xu hướng phát triển chính của ngành F&B hiện nay. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên chọn hướng đi nào để làm tăng doanh thu cho khách sạn của mình hoặc đơn giản là để kinh doanh thì F&B cũng là một sự lựa chọn không tồi đâu. Chúc bạn may mắn và thành công.