Stop loss là gì? Cách đặt stop loss trên sàn Binance

Stop loss là một trong những lệnh quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ giao dịch nào. Điều này xuất phát từ việc thị trường biến động không ngừng và stop loss sẽ giúp trader giảm thiểu thua lỗ nếu không may thị trường đi ngược hướng kỳ vọng. Vậy cụ thể, stop loss là gì? Cách đặt stop loss trên Binance như thế nào? Cùng theo dõi ngay bài viết này của chúng tôi để hiểu hơn về loại lệnh này.

Stop loss là gì?

Stop loss hay còn gọi là lệnh cắt lỗ, viết tắt là SL là một lệnh được thiết lập sẵn. Khi giá thị trường đạt đến mức giá đã đặt lệnh sẽ được đóng tự động. Stop loss được thiết kế nhằm giảm thiểu thua lỗ cho nhà đầu tư trong trường hợp giá đi ngược lại với hướng dự đoán.

stop loss la gi

 • Đối với lệnh Buy, SL được đặt thấp hơn điểm vào lệnh.
 • Đối với lệnh Sell, SL được đặt cao hơn điểm vào lệnh.

Tại sao cần phải đặt stop loss?

Như đã nói thì lệnh Stoploss luôn quan trọng và cần thiết với bất kỳ lệnh giao dịch nào. Muốn biết tại sao thì mời bạn đọc tham khảo trong phần dưới đây của chúng tôi.

 • Thị trường tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Thậm chí giá có thể biến động vài phần trong trong 1 ngày. Do đó, đặt cắt lỗ sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi giá đi ngược lại dự đoán.

stop loss

 • Đôi khi bạn dự đoán giá sẽ đổi chiều tại mức giá cụ thể. Nhưng lại không có thời theo dõi biến động chờ giá khớp để đóng lệnh. Khi này stoploss sẽ phát huy được hết tác dụng khi bạn có thể đóng lệnh tại mức giá kỳ vọng mà không cần phải ngồi theo dõi thị trường.
 • Ngoài ra, stop loss còn là công cụ quản trị tâm lý, giúp nhà đầu tư tránh những tác động tiêu cực của thị hiếu đám đông và đảm bảo thoát hàng một cách an toàn.

Hướng dẫn cách đặt stop loss trên Binance

Để giúp nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro khi giao dịch, hầu hết các sàn đều đã tích hợp sẵn lệnh Stop loss trên nền tảng giao dịch của mình và Binance cũng không ngoại lệ. Để cài đặt SL trên Binance nhà đầu tư có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào sàn Binance

Bước 2: Chọn hình thức giao dịch

Hiện tại, chỉ có giao dịch Futures trên Binance mới hỗ trợ đặt lệnh Stoploss. Để cài đặt lệnh Stoploss trên đây các bạn có thể thực hiện như sau:

Trên thanh menu chọn phái sinh > chọn USD-M hoặc COIN-M.

cach dat stop loss

Bước 3: Đặt lệnh và điền các thông số

 • Bấm chọn loại lệnh muốn giao dịch: Limit/Market/Stoplimit.
 • Điền các mức giá muốn khớp lệnh
 • Tích chọn vào ô TP/SL.
 • Điền mức TP – chốt lời, mức này phải cao hơn mức giá khớp lệnh mua và thấp hơn với lệnh bán.
 • Điền mức SL – cắt lỗ, mức này phải thấp hơn mức giá khớp lệnh mua và cao hơn lệnh bán.

Bước còn lại chỉ đơn giản là chốt và xác nhận lệnh.

Một số lưu ý khi đặt cắt lỗ (SL)

Không có một công thức nào cụ thể cho việc đặt cắt lỗ. Tuy nhiên, trader cũng có thể đặt stop loss hiệu quả hơn thông qua một số quy tắc như sau:

 • Không đặt stop loss quá gần

Về mặt tích cực, đặt SL gần sẽ giúp bạn cắt lỗ một cách nhanh chóng ngay khi thị trường có dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khi thị trường đang trong giai đoạn tích tụ, việc giao động mạnh giữa hai phe mua và bán là không thể tránh khỏi. Những giao động này có thể chạm ngưỡng stop loss mà khiến cho nhà giao dịch thoát lệnh một cách không mong muốn.

 • Không đặt stop loss quá xa

Đặt stop loss quá xa tuy tránh được các dao động của thị trường nhưng có thể ảnh hưởng xấu đến tài khoản. Nhiều trường hợp giá khi chạm đến stop loss mới cắt lỗ thì tài khoản đã chia hai đến ba lần. Điều này là việc cắt lỗ không còn hiệu quả.

 • Không nên để ảnh hưởng tâm lý khi đặt SL

Các tác nhân tâm lý có ảnh hưởng to lớn đến việc thiết lập stop loss của nhà đầu tư và chúng diễn ra theo 3 trường hợp: không đặt SL, dời hoặc thả SL.

Trong cả ba trường hợp, nguyên do có thể xuất phát từ sự tự tin thái quá của nhà đầu tư. Họ tin tưởng thị trường sẽ tăng trưởng trong dài hạn và khó có khả năng đảo chiều. Chính vì vậy họ cảm thấy không cần thiết phải đặt lệnh hoặc họ muốn dời lệnh vì tin tưởng sự đi xuống chỉ là tạm thời trong một xu hướng tăng dài hạn.

Nhìn chung, bên cạnh việc đòi hỏi phải nghiên cứu kĩ lưỡng về thị trường cũng như tiềm năng coin, stop loss còn yêu cầu nhà đầu tư phải có tinh thần kỉ luật thép để tránh đưa ra những quyết định mang yếu tố cảm tính và bám sát với chiến lược đầu tư ban đầu.

Kết luận

Hi vọng với những gì mà bài viết đã chia sẻ, các bạn, những nhà đầu tư đã có được câu trả lời cho câu hỏi stop loss là gì và từ đó biết cách vận dụng chúng vào thực tiễn giao dịch.